Nha Trang Ford

Tìm hiểu các chế độ lái tùy chọn trên Ford Ranger

12/06/2024
Tìm hiểu các chế độ lái tùy chọn trên Ford Ranger

Các chế độ lái trên Ford Ranger Thế hệ Mới được thiết kế để không những nâng cao trải nghiệm cho những tay lái chuyên nghiệp, mà còn hỗ trợ người lái mới điều khiển xe dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần xoay nút hệ thống Kiểm soát đường địa hình (trên Ranger Wildtrak) hoặc ấn vào nút chế độ lái (trên các phiên bản còn lại, trừ Ranger XL) để lựa chọn chế độ phù hợp với điều kiện di chuyển. Hình ảnh minh họa cho mỗi chế độ lái sẽ được hiển thị rất sinh động trên cụm đồng hồ kỹ thuật số. Ví dụ, khi bạn chọn Tow/Haul – chế độ Kéo Moóc, trên màn hình sẽ hiển thị hình ảnh động chiếc xe đang kéo moóc.

Các chế độ lái được trang bị trên các dòng xe Ranger Thế hệ Mới (ngoại trừ bản Ranger XL):

Normal: Chế độ vận hành trên đường thông thường. Đây là chế độ lý tưởng nhất để di chuyển hằng ngày trên đường nhựa và được hiệu chỉnh để thích nghi với các điều kiện đường xá bình thường.

Eco: Chế độ tiết kiệm có thể sử dụng trong hầu hết các điều kiện đường xá, bằng cảnh giảm độ nhạy của bướm ga và sang số sớm hơn để giảm tải cho động cơ nhằm tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Tow/Haul: Chế độ kéo moóc được sử dụng khi kéo hoặc tải nặng, giúp tối ưu thời điểm chuyển số để duy trì lực kéo hoặc phanh động cơ ở địa hình đồi núi. Nó cũng gia tăng độ đầm cho tay lái giúp bạn kiểm soát tốt hơn.

Slippery: Chế độ vận hành trên bề mặt trơn trượt như băng tuyết, bề mặt cỏ hay sỏi đá. Tối ưu hiệu suất động cơ và hộp số để giảm hiện tượng trượt của bánh xe với hệ thống kiểm soát lực kéo (Traction Control), tăng cường độ bám và khả năng kiểm soát trong các tình huống yêu cầu độ bám đường cao.

Ngoài ra trên phiên bản Ranger Wildtrak còn được trang bị hệ thống Kiểm soát đường địa hình với thêm 2 chế độ lái Off-road:

Mud/Ruts: Chế độ vận hành trên đường lầy được sử dụng trong điều kiện địa hình Off-road, giúp duy trì lực kéo của động cơ nhưng vẫn cho phép một số bánh xe trượt nhẹ để làm sạch bùn đất khỏi lốp xe. Không sử dụng chế độ này khi lái xe ở những địa hình có độ cứng cao vì nó có thể làm hỏng bộ truyền động.

Sand: Chế độ vận hành trên đường cát được sử dụng khi xe chạy trên bề mặt cát hoặc tuyết dày, hỗ trợ tối ưu động cơ, hộp số và hệ thống cân bằng điện tử để duy trì lực kéo của xe và cải thiện khoảng cách phanh an toàn. Không sử dụng chế độ này khi lái xe ở những địa hình có độ cứng cao vì nó có thể làm hỏng bộ truyền động của xe.

Bạn cần lưu ý rằng, Ranger Thế hệ Mới sẽ mặc định chuyển về chế độ Normal (chế độ lái thông thường) sau mỗi lần khởi động lại động cơ.

Màn hình Off-road chuyên dụng

Ranger Wildtrak Thế hệ Mới được trang bị Màn hình Off-road chuyên dụng đi kèm Camera 360 độ, tích hợp trên màn thông tin giải trí SYNC®4, giúp cung cấp các thông tin hữu ích như trạng thái cài đặt hệ truyền động, khóa vi sai cầu sau, góc lái và góc nghiêng của xe. Ngoài ra, hệ thống camera có khả năng hiển thị hình ảnh địa hình xung quanh, rất hữu ích khi bạn đi off-road. Khi một chế độ lái off-road được lựa chọn, camera trước sẽ được kích hoạt ở mọi tốc độ. Tính năng này rất cần thiết khi đi vào đường cát lún, đường lầy hoặc khi xuống đồi dốc.

Để kích hoạt Màn hình Off-road, bạn chỉ cần nhấn nút off-road ở gần khu vực cần số. Nhấn một lần nữa để tắt Màn hình Off-road. Bạn cũng có thể bật từ màn hình SYNC®4 bằng cách nhấn biểu tượng Phương tiện trên thanh trạng thái rồi chọn Controls, chọn Off-Road.

Màn hình Off-road còn cho phép xem các góc camera khác nhau, hiện thị ở nửa trên màn hình, thông qua nút biểu tượng Menu bên trên góc trái màn hình. Để xem các thông số Off-road: chế độ dẫn động, độ nghiêng của xe, cảm biến xung quanh xe, bạn có thể ấn vào nút biểu tượng Menu ở nửa dưới màn hình. Hoặc bật/tắt tính năng Hỗ trợ đỗ đèo, tính năng khoá vi sai cầu sau bằng cách ấn vào nút biểu tượng tương ứng. Nhấn vào dấu (X) ở góc trên bên phải màn hình để thoát khỏi Màn hình Off-road.

 

Tuỳ chọn chế độ dẫn động

Tùy từng phiên bản, Ranger Thế hệ Mới được trang bị hai tùy chọn bao gồm dẫn động một cầu 4×2 hoặc dẫn động hai cầu 4×4. Hệ dẫn động hai cầu là hệ dẫn động hai cầu ‘bán thời gian’ cho phép chọn cấc chế độ 1 cầu (2H), hai cầu nhanh (4H) và hai cầu chậm (4L).

Bạn có thể tuỳ chọn chế độ dẫn động một cầu hoặc dẫn động hai cầu bằng cách ấn nút 2H, 4H, 4L tương ứng trên nút hệ thống Kiểm soát đường địa hình (trên Ranger Wildtrak) hoặc xoay nút chế độ dẫn động 2H, 4H, 4L (trên các phiên bản xe có trang bị dẫn động hai cầu còn lại).

  • Dẫn động một cầu (2H) là chế độ thường hay được sử dụng và lực kéo của động cơ chỉ truyền vào hai bánh sau.
  • Dẫn động hai cầu nhanh (4H): lực kéo được truyền cho cả bốn bánh, giúp cải thiện độ bám đường và kiểm soát tốt hơn khi đi trên bề mặt địa hình gồ ghề hay bùn lầy. Có thể chuyển sang chế độ 4H ở bất kỳ tốc độ nào.
  • Dẫn động hai cầu chậm (4L): lực kéo được truyền cho cả bốn bánh xe nhưng cung cấp nhiều lực kéo hơn khi bạn cần vượt qua địa hình đồi cát hoặc đèo dốc gập ghềnh ở tốc độ thấp. Để chuyển sang chế độ 4L hoặc tắt chế độ 4L, bạn cần dừng xe và chuyển cần số về N (đạp hết côn với xe số sàn) trước khi thao tác chuyển chế độ dẫn động.

 

Khóa vi sai cầu sau điện

Khóa vi sai cầu sau điện trang bị trên Ranger Thế hệ Mới có thể kích hoạt bằng công tắc trên bảng điều khiển trung tâm hoặc thông qua màn hình off-road của SYNC®4. Khóa vi sai cầu sau cho phép “khoá cứng” hai bánh sau, khi đó hai bánh sẽ quay cùng tốc độ, giúp tối đa lực kéo khi xe đi off-road.

Khóa vi sai cầu sau điện có thể được kích hoạt ở vận tốc tối đa 32 km/h và sẽ tự động ngắt ở tốc độ trên 41 km/h. Tính năng sẽ tự động kích hoạt lại khi tốc độ giảm xuống dưới 32 km/h.

 

Hệ thống kiểm soát đổ đèo

Để tăng tính an toàn khi xuống dốc, Hệ thống kiểm soát đổ đèo sẽ tự động phanh từng bánh giúp duy trì tốc độ xe trong tầm kiểm soát giúp người lái có thể tập trung hoàn toàn vào việc điều khiển vô lăng.

Hệ thống hoạt động khi xe chạy ở tốc độ dưới 36 km/h nhưng vẫn sẽ bật (nhưng không hoạt động) ở tốc độ dưới 68 km/h. Khi lái xe trên 68 km/h, Hệ thống kiểm soát đổ đèo sẽ tắt và người lái cần kích hoạt lại để sử dụng tính năng này.

 

Cách sử dụng hệ thống kiểm soát đổ đèo

Tính năng Kiểm soát đổ đèo chỉ có thể được kích hoạt khi xe chạy ở vận tốc dưới 36km/h, khi đó bạn chỉ cần nhấn nút biểu tượng Hỗ trợ kiểm soát đổ đèo gần khu vực cần số hoặc trên Màn hình Off-road của SYNC®4. Tiếp theo, chuyển cần số về D hoặc R (tính năng cũng có thể được kích hoạt khi bạn lùi xe) và từ từ nhả phanh. Sau đó bạn có thể nhả bàn đạp cho đến khi xe xuống hết dốc. Tất cả những gì bạn phải làm là tập trung điều khiển vô lăng. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ bằng nút kiểm soát hành trình (+) (-) trên vô lăng hoặc bằng chân ga và chân phanh.

Tính năng Kiểm soát đổ đèo thực sự tuyệt vời, nhưng người lái cần để ý xung quanh, chủ động kiểm soát vô lăng và nhấn bàn đạp phanh (khi cần).

 

Lưu ý:

1. Các tính năng hỗ trợ người lái chỉ mang tính trợ giúp và không thay thế sự tập trung, đánh giá và ý thức lái xe của người lái. Tính năng có thể không hoạt động trong một số điều kiện tốc độ, thời tiết và đường xá. Vui lòng tham khảo thêm và tuân thủ các thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe.

2. Một số chế độ lái chỉ có trên phiên bản 4×4. Phiên bản Ranger XL không được trang bị tuỳ chọn chế độ lái.

3. Chỉ được trang bị trên phiên bản Ranger Wildtrak.

4. Các tính năng hỗ trợ người lái chỉ mang tính trợ giúp và không thay thế sự tập trung, đánh giá và kiểm soát của người lái. Hệ thống có thể không hoạt động trong một số điều kiện tốc độ, thời tiết hoặc đường xá nhất định. Xin vui lòng tham khảo thêm và tuân thủ các thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe.

5. Hệ dẫn động hai cầu 4×4 được trang bị trên các mẫu xe là dẫn động hai cầu bán thời gian.

6. Chỉ được trang bị trên các phiên bản 4×4.

7. Không phải tất cả các tính năng của SYNC®4 đều tương thích với mọi dòng điện thoại. Không lái xe khi bị phân tâm. Chỉ sử dụng các tính năng điều khiển bằng giọng nói khi cần thiết; không sử dụng các thiết bị cầm tay khi đang lái xe. Một số tính năng có thể bị khóa khi xe đang chuyển số.

Bạn muốn nhận giá tốt hơn?

Để lại số điện thoại, đại lý gửi bạn giá bán đặc biệt tốt nhất